Tiêu chuẩn nhà máy GMP để gia công sản phẩm hiện nay

Tiêu chuẩn GMP là một trong những tiêu chuẩn cao nhất và bắt buộc mà các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, dược phẩm cần phải tuân thủ hiện nay. Vậy, tiêu chuẩn nhà máy GMP để gia công sản phẩm là gì? Nhà máy đạt chuẩn GMP thì cần có những gì? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Tiêu chuẩn nhà máy GMP là gì?

GMP chính là từ viết tắt của cụm từ “Good Manufacturing Practice”, cụm từ này có nghĩa tiếng Việt là thực hành sản xuất tốt. Và đây là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc phải có của một cơ sở, nhà máy sản xuất, gia công thực phẩm, dược mỹ phẩm.

Ngoài ra, tiêu chuẩn nhà máy GMP còn là một phần trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và là điều kiện tiên quyết cho việc phát triển của hệ thống HACCP cũng như các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.

 

Tiêu chuẩn GMP đánh giá nhà máy có đạt được chất lượng sản xuất sản phẩm hay không

Theo quy định tại Nghị định 15/2018/NÐ-CP của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành Luật An toàn thực phẩm thì từ ngày 1.7.2019, tất cả các cơ sở sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe, TPCN phải đáp ứng các yêu cầu và đảm bảo đạt tiêu chuẩn GMP.

Về vấn đề giấy phép sản xuất thực phẩm chức năng, thì những cơ sở đã được cấp chứng nhận Thực hành sản xuất tốt (GMP) khi sản xuất thực phẩm chức năng sẽ được miễn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Có những loại giấy chứng nhận GMP nào?

Tùy vào các điều kiện khác nhau về tiêu chuẩn đối với quá trình sản xuất và nhà máy mà có các loại giấy chứng nhận GMP như:

– Tiêu chuẩn WHO-GMP: GMP – WHO là hướng dẫn thực hành tốt sản xuất thuốc do tổ chức y tế thế giới xây dựng và phát hành đầu tiên vào năm 1968, đây là hướng dẫn được hầu hết các cơ sở sản xuất tại Việt Nam áp dụng và tiến hành theo. Sau khi xây dựng GMP thì các cơ sở sẽ lập hồ sơ pháp lý để cấp giấy chứng nhận GMP. Giấy chứng nhận này sẽ giúp tăng uy tín của doanh nghiệp trong mắt khách hàng cũng như là nâng cao hiệu suất sản xuất, đồng thời giảm thiểu các rủi ro dễ mắc phải trong quá trình sản xuất.

– Tiêu chuẩn WTO-GMP: Nói về tiêu chuẩn nhà máy GMP thì nhà máy gia công mỹ phẩm phải phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn GMP theo yêu cầu của Bộ Y Tế và WTO.

– Tiêu chuẩn ASEAN-GMP:  Bộ tiêu chuẩn chung GMP cho sản xuất dược phẩm, y tế các nước thuộc trong khối ASEAN.

– Tiêu chuẩn EU-GMP: Thực hành tốt sản xuất Mỹ phẩm (CGMP) là những nguyên tắc yêu cầu để đáp ứng các yêu cầu về điều kiện sản xuất  tại Hướng dẫn của ASEAN về Thực hành tốt Sản Xuất Mỹ Phẩm (ASEAN Guidelines For Cosmetic Good Manufacturing Practice) được quy đinh tại “Hiệp định về hệ thống hòa hợp ASEAN trong quản lý mỹ phẩm”  do Uỷ ban Mỹ phẩm ASEAN (ASEAN Cosmetic Committee) chịu trách nhiệm thực hiện.

– Giấy chứng nhận PIC/S-GMP: PIC/S-GMP chính là Công ước về Thanh tra Dược và Chương trình Hợp tác Thanh tra trong lĩnh vực Thực hành Tốt Sản xuất Thuốc (GMP).

Đơn vị nào cấp giấy chứng nhận GMP?

Với từng loại giấy chứng nhận khác nhau như (WHO-GMP, EU-GMP, PIC/S-GMP, ASEAN-GMP) sẽ được cấp ở những cơ quan có thẩm quyền khác nhau như:

– Giấy chứng nhận WHO-GMP, ASEAN-GMP sẽ được cấp bởi Cục quản lý dược

– Giấy chứng nhận EU-GMP sẽ được cấp bởi cơ quan quản lý dược các nước hay cơ quan quản lý dược cấp bang của các nước thành viên EU.

– Giấy chứng nhận PIC/S-GMP sẽ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền về quản lý dược là thành viên của PIC/S.

Nhà máy gia công sản phẩm đạt chuẩn GMP phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Nhà máy đạt chuẩn GMP chính là nhà máy được cấp chứng nhận Thực hành sản xuất tốt (GMP) theo quy định của chính phủ. Tiêu chuẩn GMP chính là tiêu chuẩn bắt buộc được áp dụng đối với tất cả các lĩnh vực sản xuất và chế biến những sản phẩm cần yêu cầu điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cao như: mỹ phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, thực phẩm.

Tiêu chuẩn này sẽ quản lý mọi mặt liên quan đến quá trình sản xuất bao gồm?

– Tài liệu, hồ sơ và giấy phép nhà xưởng

– Quy mô và chất lượng nhân sự

– Điều kiện nhà xưởng

– Thiết bị sản xuất và phương tiện chế biến

– Vệ sinh và môi trường sản xuất.

– Quá trình sản xuất

– Chất lượng sản phẩm

– Chất lượng nguyên liệu

– Quy trình xử lý sản phẩm không đạt chuẩn

– Bảo quản và phân phối sản phẩm

Tiêu chuẩn GMP của Bộ Y tế về thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ bao gồm?

Yêu cầu về mặt nhân sự: Tiêu chuẩn GMP sẽ quy định chuẩn mực về các vị trí làm việc của đội ngũ nhân sự nhà máy. Các vị trí này không những đảm bảo về trình độ, năng lực, sức khỏe… mà còn phải được đào tạo và huấn luyện một cách bài bản. Đặc biệt là đội ngũ công nhân tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất.

Yêu cầu về tiêu chuẩn của nhà xưởng GMP gồm những gì?

Nhà xưởng sản xuất phải theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt. Cần được thiết kế và xây dựng theo đúng dây chuyền công nghệ sản xuất, được phân thành các khu chức năng khác nhau từ khu chứa nguyên liệu, khu đóng gói, khu bảo quản, khu chế biến…

Nhà máy chuẩn GMP đòi hỏi tiêu chuẩn nhà xưởng vô cùng nghiêm khắc

Yêu cầu về vấn đề vệ sinh môi trường: Đảm bảo các quy định về việc xử lý nước thải, rác thải và các sản phẩm phụ, quy cách bảo vệ hóa chất nguy hiểm…. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường lẫn nhà xưởng.

Yêu cầu về mặt sản xuất và chế biến: Kiểm soát chặt chẽ nhiều yêu cầu khác nhau về: chất lượng nguyên liệu đến quá trình chế biến; vấn đề vệ sinh trong quá trình sản xuất; nghiêm túc thực hiện phòng ngừa các sản phẩm có thể nhiễm bẩn; thử nghiệm những chỉ tiêu vi sinh, hóa học và tạp chất ở khâu cần thiết nhằm xác định nguy cơ lây nhiễm… Đảm bảo cho các sản phẩm khi đưa ra thị trường sẽ phải là sản phẩm đạt tiêu chuẩn về mặt chất lượng.

Yêu cầu về vấn đề bảo quản và phân phối: Không để các tác nhân lý, hóa, sinh (gồm nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng…) làm ảnh hưởng đến thành phần cũng như chất lượng sản phẩm.

Nhà máy gia công sản phẩm nào đạt chuẩn GMP?

Với dây chuyền sản xuất hiện đại được nhập từ Pháp, nhà máy La Terre France tự hào là một trong 20 nhà máy sản xuất Dược Phẩm – Thực Phẩm đạt chuẩn GMP tốt nhất tại miền Nam Việt Nam.

Tại nhà máy gia công dược phẩm La Terre France mỗi một sản phẩm được tạo ra đều là trí lực và tâm sức của đội ngũ nhân sự cao cấp, chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong ngành. Sự ra đời của nhà máy đã đánh dấu một giai đoạn phát triển mới, xây dựng chuỗi giá trị cao từ dược liệu nhằm tạo ra những sản phẩm có giá trị cao, ứng dụng cho cuộc sống xã hội, thay thế hóa chất, đồng thời thân thiện với môi trường.

Việc xây dựng nhà máy La Terre France đạt chuẩn GMP không chỉ thể hiện cho sự cam kết về chất lượng sản phẩm tốt với người tiêu dùng, mà còn tuân thủ quy định của Bộ y tế về các cơ sở sản xuất dược phẩm. Việc áp dụng tiêu chuẩn GMP vào trong quá trình sản xuất đóng vai trò kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề an toàn vệ sinh trong suốt quá trình sản xuất từ khâu chế biến, xây dựng cơ sở hạ tầng, các thiết bị cho đến quá trình đóng gói bao gì và cuối cùng là vận chuyển đến tay khách hàng.

ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ NHANH NHẤTNHÀ MÁY SẢN XUẤT DƯỢC MỸ PHẨM CHUẨN GMP – LA TERRE FRANCE – NHÀ MÁY THỰC PHẨM CHỨC NĂNG TỐT NHẤT VIỆT NAM

  • Địa chỉ: 08A Ấp Phú Thành, Xã Phước Lý, Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An
  • Hotline: 0906737372
  • Email: tranduc.beautycare@gmail.com
  • Website: www.nhamayduocphamgmp.com